Click Here

Tin tức

HÚT VÀ CẢM NHẬN XÌ GÀ NHƯ THẾ NÀO?

••• Ai trong chúng ta cũng biết Christopher Columbus đã tìm ra châu Mỹ, nhưng có mấy ai biết rằng chính ông cũng đã phát hiện ra xì gà? Sau biết bao nhiêu ngày lênh đênh trên đại dương, ông đã đặt chân đến châu Mỹ. Tại đây, ông thấy những người dân vùng Ca-ri-bê hút thuốc lá trong nghi thức tôn giáo bằng cách cuộn tròn lá rồi nhai hoặc nghiền nhỏ lá thuốc thành bột rồi đưa lên mũi hít qua một cái ống dài cuốn từ lá. Columbus cùng những thủy thủ của mình trở về Tây Ban Nha với lá thuốc lá như một vật kỉ niệm và đó chính là sự khởi đầu của hành trình xì gà đi khắp thế giới.
Từ “Cigar” được bắt nguồn từ tiếng Mayan- có nghĩa là “hút thuốc”. Những chiếc lá thuốc lá được truyền tay nhau đi khắp châu Âu, từ Tây Ban Nha sang Bồ Đào Nha, Pháp, Ý…rồi đến cả Trung và Nam Mỹ qua những cuộc xâm chiếm thuộc địa. Nhưng đến tận năm 1800, hình dáng điếu xì gà màu nâu mới bắt đầu được chấp nhận. Và từ đấy, xì gà đã có mặt ở khắp nơi và trở thành một thứ xa xỉ dành cho giới thượng lưu.
1. Xì gà có hương vị như thế nào?
Nếu có ai hỏi tôi rằng xì gà có hương vị như thế nào, thì quả thực đó là một câu hỏi rất khó trả lời. Bạn cứ tưởng tượng rằng mình đang đốt một đống lá khô rồi ngồi cạnh nó để thưởng thức hương vị, trong đó có nhiều loại lá khác nhau, tạo ra nhiều mùi hương khác nhau và mỗi một giai đoạn, hương thơm của nó lại có sự biến chuyển nhất định. Phải thật tĩnh, thật tinh, thật từ tốn mới có thể cảm nhận hết được sự biến chuyển tài tình đó.
Xì gà cũng vậy, có nhiều hãng xì gà khác nhau, với nhiều loại khác nhau nên cũng có nhiều hương vị khác nhau để các bạn thưởng thức và phân biệt. Nhưng tựu chung lại, khi thưởng thức 1 điếu xì gà, bạn sẽ đi qua 3 giai đoạn trải nghiệm khác nhau:
Giai đoạn 1: Đưa khói vào miệng, cảm nhận hương vị qua lưỡi, bạn sẽ cảm nhận ngay được hơi cay, hương vị gỗ, da, đất và hương cỏ khô cuốn lấy từng gai vị giác trên lưỡi bạn.
Giai đoạn 2: Đẩy khói lên vòm mũi, bạn sẽ thưởng thức được sự phát triển của giai đoạn 1, tuy nhiên, sẽ rất khó thấy được sự biến chuyển một cách rõ rệt, sự chuyển đổi hương vị sẽ diễn ra một cách từ tốn, ví dụ như từ hương gỗ sang hương tinh dầu tự nhiên, hương cỏ khô sang hương thơm hoa quả, ... tất cả là hương vị tự nhiên và cụ thể hơn giai đoạn 1.
Giai đoạn 3: Đẩy khói ra và thưởng thức bằng mũi, bạn có thể nhai điếu xì gà nếu thích nhưng đừng để chảy nước miếng ra, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ sự tinh tế của điếu xì gà ở giai đoạn này.
Và tất nhiên, 1 điếu xì gà cũng được chia ra làm 3 giai đoạn có hương vị khác nhau, thường thì càng về cuối càng cay, vì thế, hãy thưởng thức đến cùng và đừng bỏ phí điều gì.
2. Xì gà nào ngon?
Nói đến sự ngon, thì tôi cho rằng điều đó thuộc về khẩu vị của mỗi người, mà đã là là khẩu vị riêng của mỗi người, thì chẳng có giới hạn chuẩn mực nào cả. Tôi chỉ nói ở đây là sự đánh giá chung được cả nhân loại thừa nhận, xì gà ngon là xì gà Cuba chính hiệu Habanos S.A từ vùng đất Havana. Với các thương hiệu hàng đầu như Cohiba, Montecristo, Romeo & Juliet, Partagas... Ngoài ra, nếu bạn không phải là một khách hàng kỹ tính và thích có những trải nghiệm mới, bạn cũng có thể thử những dòng xì gà của Dominica hoặc Honduras. Tại Châu Âu cũng có môt thương hiệu xì gà khá nổi tiếng là Villiger Sohne Holding, hay của các hãng xì gà Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc...nhưng tin tôi đi, nếu bạn đã từng hút xì gà Cuba của Habanos S.A, thì sẽ chẳng chuyên gia hay lời lẽ mỹ miều nào có thể lay động được cảm giác chân thực của bạn về nó.
3. Nên hút xì gà và uống rượu nào?
Xì gà có vị cay, hương tự nhiên, trầm, ấm, cũng có thể mạnh và sốc, vì thế uống rượu và hút xì gà là một cặp trời phú rồi.
Nên lựa chọn rượu gì để phù hợp với xì gà? Thường đó là các dòng rượu mạnh, không uống rượu nhẹ, vang hay champage, ..., tuy nhiên, một số loại rượu có vị khói hoàn toàn không hợp với xì gà, như thế sẽ làm giảm hương vị của cả hai, vậy nên chỉ chọn những loại rượu thanh...
Thưởng thức xì gà với một ly Cognac, Whiskey, một ly rượu vang chát đậm hay rượu chat Porto, một tay hút thuốc, một tay cầm ly rượu nhấp từng ngụm nhỏ, thả mắt nhìn làn khói thuốc xa gần, ngửi mùi thơm của xì gà,...cùng với vài dòng suy nghĩ, vài câu chuyện đời, chuyện người, chuyện mình, với vài người bạn tri kỷ...Đó quả là một thú vui tao nhã mà bất kỳ quý ông nào cũng trân trọng và sẵn sàng trải nghiệm một lần trong đời.
Ngoài ra, cũng có thể thưởng thức xì gà với một ly cafe thật đậm, thật đặc, không đường, không sữa, đen - sánh và đầy đam mê cũng sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.
4. Hút xì gà
Hút xì gà không giống như hút thuốc là. Hút xì gà là hút và thưởng thức, nghiền ngẫm cả những văn hóa, truyền thống và lịch sử. Khói thuốc đem lại cho người yêu xì gà một sự bình yên, sự hứng khởi mà không từ ngữ nào có thể diễn tả nổi. Hút xì gà là cả một nghệ thuật, không nên hút quá nhanh vì điếu xì gà sẽ bị nóng và mất mùi nhanh, chỉ nên hút một hơi vừa đủ, không quá dài và chỉ khoảng 1 phút 1 lần. Nếu như hút thuốc lá, bạn hay kẹp điếu thuốc vào giữa ngón giữa và ngón trỏ thì với xì gà, bạn nên kẹp giữa ngón trỏ và ngón cái. Bạn cũng chẳng cần phải dụi điếu xì gà khi nó sắp hết như thuốc lá, đơn giản là cứ đặt nó lên gạt tàn và để nó tự nhiên cháy nốt phần đời còn lại của mình một cách trầm ngâm và tĩnh lặng nhất.
5. Những lầm tưởng của người mới hút xì gà nên tránh
Tất cả những người "nghiện xì gà" đều khẳng định với tôi rằng: hút xì gà là một sở thích chứ không phải là một thói quen. 
Ông Michael Herklots, phó giám đốc phát triển sản phẩm của nhãn hiệu xì gà danh tiếng Nat Sherman đã tiết lộ đôi điều mà người hút xì gà đích thực luôn tránh. Cho dù bạn mới tập hút hay đã trở thành kẻ đắm chìm trong hương vị say đắm của xì gà, chẳng có lí do gì để không tim hiểu xem, đâu là 7 lỗi mà có thể chính bạn hay mắc phải.
✔️1. Ảo tưởng rằng hai điếu xì gà đêu có hương vị giống nhau
Xì gà hảo hạng là sản phẩm cao cấp được cuốn tay với nguyên liệu xuất phát từ ngành nông nghiệp. Mọi điều đều có thể xảy ra trong khi chế biến hay quá trình sản xuất, bởi xì gà có thể thay đổi dù chỉ ít nhiều tùy thuộc vào thành phẩm, chủng loại và cách cuốn, gần như rất khó để biết được một điều xì gà sẽ có mùi vị như thế nào.
Những tay hút xì gà đích thức biết rõ điều đó và họ trân trọng từng sự khác biệt nhỏ ấy. Đó là điều bạn cũng nên học tập.
2. Nghĩ rằng hương vị xì gà thay đổi theo năm tháng giống rượu
Các nhãn hiệu xì gà luôn nỗ lực để đảm bảo sản phẩm của họ giữ được bản sắc từ năm này qua năm khác. Họ thêm thắt và chỉnh sửa các nguyên vật liệu, luôn cố gắng giữ vững hương vị dựa trên biến đổi tự nhiên.
Qua thời gian, hương vị của mẫu xì gà đó có thể thay đổi ít nhiều nhưng không đáng kể và gần như khó có thể xảy ra trong vài ba năm.
3. Giữ nguyên điếu xì gà trên miệng 
Herklots cho hay: “Điều xì gà không phải thứ một kẻ nào đó kẹp giữa hai hàm răng và ngấu nghiến như thể chuẩn bị nuốt chửng nó tới nơi”. Một điếu xì gà nên được kẹp trên tay và chỉ đưa lên miệng để hút, sau đó để nó ngơi nghỉ trên đôi bàn tay. Chính điều này cũng giúp cho xì gà cháy nhẹ hơn nhằm tránh việc lãng phí thuốc.
4. Nhúng xì gà vào đồ uống có cồn
Chính rượu bia sẽ trở thành kẻ hủy hoại hương vị tuyệt vời của điếu xì gà và khiến nó thay đổi theo cách bất cứ nhà sản xuất nào cũng không ngờ tới, bởi như Herklots nói thì ông đảm bảo rằng nếu nhãn hiệu xì gà nào muốn giữ mùi rượu cognac ở cuối điếu xì gà, chắc hẳn họ đã làm từ lâu rồi. 
5.Hạn chế thú vui của bản thân khi chỉ hút một loại/nhãn hiệu
Bạn có thể có nhãn hiệu ưa thích của mình, tuy nhiên, đừng để “sự trung thành ấy” sẽ khiến bạn không được thử nghiệm nhiều loại xì gà khác nhau. Nếu muốn trở thành người hút xì gà đích thực, hãy thử như Herklots, sở hữu riêng một danh mục từ 10 đến 12 loại xì gà của các thương hiệu khác nhau. 
6. Hút loại xì gà mà mọi người đều hút
Đừng chỉ chăm chăm chọn loại xì gà mà sếp bạn đang hút. Tốt hơn hết bạn nên hỏi han thêm các chuyên gia quanh để tìm kiếm loại phù hợp với bản thân, chứ đừng làm khổ mình và lãng phí xì gà.
7. Hít vào khi hút xì gà
Đừng bao giờ hít vào khi hút xì gà, bời đây không phải thuốc lá và xì gà có liều lượng mạnh hơn rất nhiều. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng hút, để khói vấn vương trong miệng vài giây và tận hưởng nó. Sau đó là công đoạn nhả khỏi. Hãy từ từ xoay điếu xì gà 30 giây tới 1 phút một lần để trải nghiệm thú vui xa xỉ này.Các tin khác